Đoàn Bệnh viện Chợ Rẫy “Trao gửi tình nghĩa” tại xã Gào, TP Pleiku

Ngày 16-7, Cục An ninh Tây Nguyên đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), Công ty TNI Corporation và UBND TP Pleiku (Gia Lai), tổ chức chương trình “Trao gửi tình nghĩa” tại trụ sở UBND xã Gào, TP Pleiku.

Xã Gào cách trung tâm TP Pleiku khoảng 20km, dân số trên 4.000 người, phần lớn là bà con các dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên. Đây là địa phương thuộc diện còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh Gia Lai.

Tỉ lệ hộ hộ nghèo đang còn chiếm tới 39%, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thu nhập của bà con chưa ổn định vì phụ thuộc rất lớn đến giá cả thị trường. Xã Gào đã hai lần được công nhận là xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà, Cục trưởng Cục An ninh Tây Nguyên và bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Tổng giám đốc TNI Corporation trao quà cho hộ nghèo.

Từ sáng sớm, bất chấp cái mưa tầm tã đến tối trời kéo dài suốt từ mấy ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão số 2, hàng trăm bà con thuộc diện gia đình chính sách, có công với cách mạng, hộ nghèo trong vùng, thuộc các xã Ia Kênh, Chư Á và xã Gào đã đổ về trụ sở UBND xã Gào. Hôm nay là ngày đặc biệt đối với những người nghèo khó, bệnh tật nơi đây.

Bà con đi khám bệnh, nhận quà khi trời còn đặc quánh sương mù

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã dành nguyên một ngày để khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 700 trường hợp. Ngoài ra, trong dịp này, 200 hộ thuộc diện gia đình chính sách cũng đã được Ban tổ chức trao tặng quà.

Trời đổ mưa tầm tã

Bà Puih Mlich (70 tuổi), ngụ xã Ia Kênh bị tai nạn gãy tay từ mấy năm qua nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên không có điều kiện đưa đi bệnh viện chữa trị. Bà Mlich chỉ ở nhà xoa bóp, bó bột thuốc bằng nam, nay cánh tay bị gãy đã thành tật. Mỗi khi trái gió trở trời, phần cánh tay bị gãy lại đau nhức khiến bà ăn ngủ không yên.

Nay được các bác sĩ tư vấn, khám và cấp thuốc miễn phí để điều trị nội trú tại nhà, bà Puih Mlich vui mừng, liên tục cám ơn các bác sĩ và các cán bộ, chiến sĩ của Cục An ninh Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ của chương trình, Ban tổ chức cũng đã triển khai 7 mô hình thoát nghèo bền vững. Nội dung là Cục An ninh Tây Nguyên phối hợp với Công ty TNI Corporation tặng 16 con bò giống cho 7 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã Ia Kênh, xã Chư Á và xã Gào. Tổng kinh phí của chương trình này là 210 triệu đồng.

Ngoài việc tặng bò giống, bà con còn được hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc, hỗ trợ cung cấp thức ăn chăn nuôi bò. Không dừng lại ở đó, định kỳ hằng tháng, nhà tài trợ sẽ kiểm tra hoạt động của mô hình để qua đó tạo thói quen quản lý hiệu quả kinh tế, từng bước giúp người dân thoát nghèo bền vững và nhân rộng mô hình.

700 người được khám bệnh, phát thuốc miễn phí

Cũng trong khuôn khổ của chương trình “Trao gửi nghĩa tình”, Ban tổ chức còn tặng quà cho 9 bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn TP Pleiku, 10 già làng có uy tín, 30 cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, 20 học sinh vượt khó học giỏi…

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà, Cục trưởng Cục An ninh Tây Nguyên, chương trình “Trao gửi nghĩa tình” có tổng kinhbphí là 400 triệu đồng. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày thành lập lực lượng CAND (19-8-1945/19-8-2017), 71 năm ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12-7-1946/12-7-2017), 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2017), 15 năm thành lập Ban chỉ đạo Tây Nguyên (17-7-2002/17-7-2017), 13 năm ngày thành lập Cục An ninh Tây Nguyên (19-7-2004/19-7-2017).

Kim Ngân