15 triệu và hành trình đưa vợ về từ cửa tử của người chồng tàn tật

TPO – Suốt ba năm, người đàn ông với đôi chân tật nguyền đã đều đặn 2 lần/ tuần đưa vợ đến bệnh viện chữa trị căn bệnh tim hiểm nghèo và ấp ủ ước mơ thay tim cho vợ.

Ngày 8/5, ThS BS Nguyễn Tất Đạt (Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết bệnh nhân H.L.H ( 46 tuổi, ngụ Bình Thuận), người được nhận quả tim từ một bệnh nhân chết não hiến tặng vào ngày 5/4 vừa qua đã hồi phục sức khỏe và có thể xuất viện ngay trong ngày.

Theo BS Đạt, tính đến thời điểm hiện tại, chức năng tim của bệnh nhân đã hồi phục tốt, chị H đã có thể tự đi lại tập thể dục nhẹ vào buổi sáng cũng như tập các bài tập thở theo hướng dẫn của các BS điều trị. “Mỗi tuần trong tháng đầu tiên khi xuất viện bệnh nhân sẽ được tái khám để theo dõi ức chế miễn dịch. Bệnh nhân ghép tim sẽ phải uống thuốc đến hết đời và chi phí thuốc men mỗi tháng người nhà phải trả khoảng 3,5 triệu đồng sau khi đã được BHYT chi trả”, BS Đạt cho biết.

Nói về khả năng chi trả tiền thuốc cho vợ mình, ông L.Q.D (chồng bệnh nhân H) cho biết hiện tại vẫn không có khả năng chi trả, bước đầu sẽ phải nhờ sự hỗ trợ từ gia đình hai bên để chị H có điều kiện uống thuốc đầy đủ.

Ánh mắt của người đàn ông 58 tuổi sáng lên khi nói về sự hồi sinh của vợ. “Lúc trước khi chưa ghép tim, bà ấy cười vui quá cũng bị mệt. Thậm chí 30 Tết tôi cũng phải chở bà ấy vào viện cấp cứu”, ông D cho biết.

15 triệu và hành trình đưa vợ về từ cửa tử của người chồng tàn tật - ảnh 1

 Đại diện BV trao hoa chúc mừng bệnh nhân sắp xuất viện

15 triệu và hành trình đưa vợ về từ cửa tử của người chồng tàn tật - ảnh 2

và bó hoa được gửi tặng lại phía BV thay lời cảm ơn của đôi vợ chồng nghèo

Trao đổi với Phóng viên, ThS Lê Minh Hiển (Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết tổng chi phí ca phẫu thuật ghép tim của bệnh nhân lên đến 500 triệu đồng. ThS Hiển kể lại ngày đưa vợ đến BV khi được thông báo có tim hiến tặng khi trong túi chỉ có 15 triệu đồng chạy vạy vay mượn của bà con, ông D vẫn khẳng định sẽ ghép tim cho vợ. “Còn bao nhiêu thì bệnh viện cho tôi ký giấy nợ, nhưng nhất định phải cứu vợ tôi”, ông Hiển nhớ lại.

15 triệu và hành trình đưa vợ về từ cửa tử của người chồng tàn tật - ảnh 3

Hiện chức năng tim của bệnh nhân đã ổn định

Người đàn ông gần 60 tuổi với đôi chân tật nguyền đã rưng rưng nước mắt, khi biết mình không cần phải trả thêm bất cứ khoản tiền nào, vì phần chi phí còn lại đã được các mạnh thường quân và bệnh viện hỗ trợ. “Tôi chỉ biết nói lời cảm ơn, cảm ơn tất cả mọi người đã cho vợ tôi cơ hội được sống. Nhất định tôi sẽ tìm và đi đến tận nơi người đã hiến tim, thắp cho họ nén nhang và tận miệng nói cảm ơn vì quả tim quý giá”, ông D xúc động.

15 triệu và hành trình đưa vợ về từ cửa tử của người chồng tàn tật - ảnh 4

Người đàn ông tật nguyền với 3 năm chạy vạy khắp nơi đưa vợ đi chữa trị

YẾN NHI

Chia sẻ